Dấu hiệu sử dụng mỹ phẩm không hợp ???

Ngày nay, sử dụng mỹ phẩm để chăm sóc cơ thể và làm đẹp đã trở thành thói quen thường ngày của hầu hết các chị em. Từ nhu cầu này, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm làm đẹp khác nhau ở tất cả các mức giá và nhu cầu.

Dấu hiệu sử dụng mỹ phẩm không hợp
Dấu hiệu sử dụng mỹ phẩm không hợp

Tuy nhiên, mỗi người lại có làn da với những đặc điểm khác nhau nên việc lựa chọn mỹ phẩm phù hợp là không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, mỗi loại da lại có tình trạng khác nhau nên việc lựa chọn mỹ phẩm lại càng khó khăn hơn.

Nếu không sử dụng đúng sản phẩm, da bạn sẽ phản ứng nổi mẩn hoặc dị ứng. Một số người cũng có cơ địa bẩm sinh dị ứng với một số thành phần hóa học nên nếu không đọc kỹ thành phần sản phẩm làm đẹp cũng có thể gặp phải vấn đề kích ứng.

Để nhận biết vấn đề khi dùng mỹ phẩm không hợp, bạn có thể theo dõi các biểu hiện trên da sau đây.

Dấu hiệu dùng mỹ phẩm không hợp – Bắt đầu có cảm giác ngứa, đỏ, sưng, bỏng rát

Dấu hiệu nhẹ và dễ dàng nhận biết nhất khi sử dụng mỹ phẩm không phù hợp là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, sưng đỏ… Với trường hợp này, bạn cần ngưng dùng mỹ phẩm ngay lập tức, sau đó hãy rửa mặt thật sạch rồi sử dụng các loại kem dưỡng làm dịu da, có kết cấu mỏng, lành tính, dịu nhẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể đắp khăn lạnh ẩm để ra được cấp thêm nước và giảm sưng đỏ. Lưu ý bạn không nên chà xát quá mạnh khiến da bị tổn thương.

Bắt đầu có cảm giác ngứa, đỏ, sưng, bỏng rát
Bắt đầu có cảm giác ngứa, đỏ, sưng, bỏng rát

Dấu hiệu dùng mỹ phẩm không hợp – Da mặt bỗng nhiên nổi nhiều mụn

Nếu đột nhiên da nổi nhiều mụn bất thường sau khi sử dụng một loại mỹ phẩm nào đó thì đây là biểu hiện chưa thích nghi với các thành phần trong mỹ phẩm. Bạn có thể chờ khoảng 2-3 tuần để da quen với mỹ phẩm mới thì các nốt mụn dần biến mất. Đây có thể đơn thuần là các mụn nước hoặc mụn đầu trắng đơn giản phản ứng khi có thành phần lại tiếp xúc. Trường hợp các nốt mụn không giảm hoặc mụn diễn biến phức tạp hơn bị viêm sưng thành mảng lớn bạn nên ngưng sử dụng ngay lập tức.

Da mặt bỗng nhiên nổi nhiều mụn
Da mặt bỗng nhiên nổi nhiều mụn

Da nổi bong bóng khi bôi mỹ phẩm

Nếu sau khi bôi mỹ phẩm, da bạn xuất hiện bong bóng nhỏ và bong tróc thì điều này chứng tỏ da bạn không hấp thụ sản phẩm và đang có xu hướng đẩy nó ra ngoài. Bạn hãy ngưng sử dụng sản phẩm nếu thấy dấu hiệu này.

Dấu hiệu dùng mỹ phẩm không hợp – Da khô, bong tróc

Với các sản phẩm đặc trị như AHA hay retinols, da dễ bị mất nước, bong tróc, nứt nẻ trong thời gian đầu sử dụng. Để da dần thích nghi với các sản phẩm này bạn có thể sử dụng 1 lần trong tuần đầu tiên và tăng dần tần suất trong những lần tiếp theo để da dễ dàng thích nghi. Tuy nhiên nếu trường hợp này kéo dài thì bạn nên ngưng sử dụng để tránh làm mất đi lớp màng bảo vệ của da, khiến da yếu đi. Các chất đặc trị trên đều là những chất đặc trị mạnh nên nó có xu hướng tác động mạnh lên da, phá vỡ đi cắc liên kết trên da.

Da khô, bong tróc
Da khô, bong tróc

Dấu hiệu dùng mỹ phẩm không hợp – Làn da trở nên nhạy cảm với ánh nắng

Đây là đặc điểm khá khó nhận biết. Nếu sau khi sử dụng mỹ phẩm, ra ngoài trời nằng bạn có cảm giác bí bách, khó chịu, da đổ nhiều dầu thì sản phẩm đang dùng không phù hợp với bạn. Khi mua mỹ phẩm bạn nên để ý tới thành phần như benzoyl peroxide, AHA… trong các sản phẩm trị mụn sẽ không thích hợp đi dưới trời nắng. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng khi tình trạng da không được khỏe mạnh.

Làn da trở nên nhạy cảm với ánh nắng
Làn da trở nên nhạy cảm với ánh nắng

Da đổ quá nhiều dầu

Đôi khi các sản phẩm kiềm dầu quá mạnh lại khiến cho dầu đổ nhiều hơn. Các thành phần kiềm dầu có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da dẫn đến tình trạng da khô, bong tróc. Bạn hãy ngưng sử dụng nếu thấy mặt bóng loáng dầu thường xuyên. Rất có thể để bạn đang dùng dùng sản phẩm kiềm dầu dành cho da dầu nên làn da khô của mình.

Da đổ quá nhiều dầu
Da đổ quá nhiều dầu
Mod Nhi MKT Team / 0 bình luận / 03/06/2021
Viết bình luận